हिंग (हिंग) आता भारतात वाढले जाईल; हा एक महत्वाचा मसाला का आहे


भारतात हींगफीदाची लागवड सुरू झाली आहे.

ठळक मुद्दे

  • हिंग हा भारतीय पाककृतीमध्ये सर्वाधिक वापरला जाणारा मसाला आहे.
  • भारत आता हिमाचल प्रदेशात स्वतःची हेन्ग लागवड करेल.
  • आमचे पोषणतज्ञ हेँगचे सेवन करण्याचे विविध फायदे सूचीबद्ध करतात.

हिंग हा भारतीय पाककृतीतील एक महत्त्वाचा मसाला आहे आणि तो कायम आपल्या खाद्यसंस्कृतीचा एक अविभाज्य घटक आहे. अत्यंत कडक आणि सामर्थ्यवान मसाला आपल्या अन्नात अनेक स्वाद आणि गंध घालतो. हिंग बहुतेक प्रत्येक भारतीय घरात आढळते; तथापि, प्रचंड मागणी भरण्यासाठी ती आजपर्यंत भारतात आयात केली गेली. हिंग आपल्या खाद्यप्रकारात कधीही महत्त्व देणार नाही आणि आता त्याचे मूळ आपल्या देशातही सापडेल. प्रथमच भारतात हिंग पीक घेतले जाईल. सीएसआयआर-हिमालयन बायोरोसर्स टेक्नॉलॉजी संस्थेने (आयएचबीटी) हिमाचल प्रदेशातील लाहौल खो valley्यात मसाल्याच्या लागवडीचा पुढाकार घेतला.

आतापर्यंत भारत सुमारे 1200 टन आयात करीत होता कच्ची हिंग अफगाणिस्तान, इराण आणि उझबेकिस्तान सारख्या मध्य-पूर्व देशांकडून दरवर्षी. भारतीयांना वर्षाकाठी सुमारे 100 दशलक्ष डॉलर्सचा प्रचंड खर्च करावा लागत आहे.

आयएचबीटीने भारतातील फेरुला हिंगांच्या बियाण्यास लागवड केली आणि येथे शेती करण्यास सुरवात केली. १ October ऑक्टोबरला लाहौल खो valley्यातील कुवारिंग खेड्यातील शेतकरी शेतात सीएसआयआर-आयएचबीटीचे संचालक डॉ. संजय कुमार यांनी १ October ऑक्टोबर रोजी हिंगाची पहिली रोप लावली.

“सीएसआयआर घटक प्रयोगशाळेच्या प्रयत्नांमुळे, हिमालयीन बायोरसोर्स टेक्नॉलॉजी आयएचबीटी पालमपूर संस्था, हिमाचल प्रदेशातील दुर्गम लाहौल खो of्यातील शेतक with्यांच्या हंगामात मोठ्या प्रमाणात हंगामासाठी वापरली जात आहे. या प्रदेशातील थंड वाळवंटातील जमीनीचा विस्तार, असे सीएसआयआरने प्रसिद्धीस दिलेल्या निवेदनात म्हटले आहे.

सीएसआयआर-आयएचबीटीने ऑक्टोबर २०१ through मध्ये इराणकडून सहा बियाणे खरेदी केले आणि सीएचएबी, रिबलिंग, लाहौल आणि स्पीती, एचपी येथे हेन्गची रोपे वाढविली कारण वनस्पती थंड व कोरड्या परिस्थितीत वाढत असल्याने भारतीय हिमालयीन प्रदेशातील थंड वाळवंट प्रदेश होते. त्याच्या लागवडीसाठी निवडले.

(तसेच वाचा: जगभरातील 38 महत्त्वपूर्ण मसाल्यांचा आरोग्यासाठी फायदे)

हिंग

सल्लागार न्यूट्रिशनिस्ट रुपाली दत्ता आपल्या खाद्यपदार्थांमध्ये हिंग घालण्याने आपल्याला कसा फायदा होतो हे सांगते:

1. हे देखील कार्य करते पचन सुधारणे आणि पोटातून वारा काढून टाकते, ज्यामुळे फुशारकी, आंबटपणा, सूज येणे आणि इतर चिडचिडे आतड्यांसंबंधी लक्षणांमुळे आराम मिळतो.

२. हिंग कोरमरीन नावाच्या कंपाऊंडने भरलेले आहे, जे रक्तदाब पातळी व्यवस्थापित करण्यास मदत करते, त्यामुळे उच्चरक्तदाब आहारासाठी चांगले आहे.

Its. त्याचे दाहक-विरोधी गुणधर्म दमा आणि ब्राँकायटिस सारख्या सर्दी, खोकला आणि श्वसनविषयक समस्यांविरुद्ध लढायला मदत करतात.

Some. काही प्राण्यांच्या अभ्यासाने असा दावा केला आहे की हिंग रक्ताने पातळ म्हणून काम करू शकते आणि रक्त गोठण्यास प्रतिबंध करेल. हिंग देखील असू शकते मधुमेह रूग्णांसाठी चांगले.

बढती दिली

Its. त्याचे जीवाणुनाशक गुणधर्म सामान्य आरोग्याच्या समस्यांपासून मुक्त होण्यासाठी आणि त्वचा आणि केसांच्या आरोग्यास चालना देण्यास महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतात.

आपली स्वतःची हिंग वाढविणे ही भारतीय शेती पद्धतींमध्ये मोठी भरपाई म्हणून पाहिले जात आहे, यामुळे आपल्या देशातील मसाल्याची मोठी मागणी पूर्ण करण्यासही मदत होईल.

.



Source link

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *